Sắp xuất hiện PC ... treo tường

  • 192

Jade Integration - một hãng có trụ sở tại thành phố Newcastle, Anh quốc - trong tháng tới sẽ cho ra mắt chiếc PC chỉ nhỏ bằng chiếc ổ cắm điện trên tường.

Chip của AMD được ứng dụng trong Jack PC

Tích hợp đầy đủ các thiết bị điện tử cần thiết nhưng Jack PC - đúng như tên gọi của nó - cũng chỉ nhỏ bằng một chiếc ổ cắm điện trên tường. Toàn bộ chiếc PC được bố trí vừa trên hai bảng mạch. Sử dụng bộ vi xử lý AMD RISC giúp cho Jack PC giảm mức tiêu thụ năng lượng và nguồn nhiệt thả ra trong quá trình vận hành. Trên thực tế, mức năng lượng Jack PC tiêu thụ chỉ tương đương với một chiếc PC có mức tiêu thụ năng lượng trung bình đến thấp.

Giám đốc điều hành của Jade Integration Andy MacLellan khẳng định mức tiêu thụ năng lượng thấp là một trong những bước đột phá mà Jack PC đã làm được. "Một chiếc PC thông thường tiêu thụ khoảng 80 Watt điện năng, trong khi đó Jack PC chỉ tiêu thụ có 5 Watt. Chính vì vậy nó đã tạo ra một sự khác biệt rất lớn trong chi phí vận hành hệ thống."

Toàn bộ hệ thống Jack PC được phát triển bởi Chip PC Technologies - một công ty chuyên về một lĩnh vực gọi là "các công nghệ hậu PC".

MacLellan cho biết Chip PC Technologies đã phát triển thành công chiếc Jack PC đầu tiên khoảng một năm trước đây và đã nghiên cứu để ngày càng hoàn thiện nó.

"Jack PC có thể sử dụng như các PC thông thường trên các nguồn cung cấp năng lượng thông thường," MacLellan khẳng định. "Hoặc có thể sử dụng các nguồn năng lượng cung cấp thông qua Ethernet."

Một chiếc Jack PC không kèm màn hình và bàn phím có giá bán vào khoảng 209 bảng Anh. Giá thành thấp và mức tiêu thụ năng lượng thấp khiến cho MacLellan tin rằng thiết bị mới của hãng sẽ là một trong những thành công lớn nhất mà ngành công nghiệp PC có được trong nhưững năm qua. Đây còn là một chiếc PC nhỏ gọn nhất có thể thay thế cho các PC thông thường, một giải pháp hiệu quả dành cho các doanh nghiệp hiện đại.

Jack PC chạy hệ điều hành Windows CE và được thiết kế để có thể kết nối vào bất kỳ một môi trường máy chủ nào. Bên cạnh đó, Jack PC còn được trang bị trình duyệt INternet Explorer 6.0, khả năng hỗ trợ đa màn hình - màn hình tín hiệu số hoặc tín hiệu analog, 4 cổng USB 2.0, cổng ra âm thanh 16-bit, cổng ra tín hiệu hình 24-bit. Tốc độ xử lý tối đa bộ vi xử lý Jack PC có thể lên tới 500MHz - hay tương đương với chip x86 1.2GHz với 64MB dung lượng bộ nhớ trong và 128MB dung lượng RAM.

Mặc dù bản thân Jack PC có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với các hệ thống PC thông thường, nhưng nếu người dùng muốn chạy nhiều ứng dụng khác nhau thì họ cần phải kết nối với một máy chủ khác. Điều này có thể làm tăng mức tiêu thụ năng lượng.

Hoàng Dũng